10 สายพันธุ์แมวป่าแสนน่ารัก สายพันธุ์แมวที่หายาก

0 Comments

เชื่อว่าทาสแมวทั้งหลายต้องใจเหลวแน่นอน เพราะแมวแต่ละสายพันธุ์นั้นน่ารักจริงๆ วันนี้เรานำ 10 สายพันธุ์แมวป่าแสนน่ารัก เป็นสายพันธุ์แมวหายากที่เชื่อว่าหลายๆ คนต้องไม่เคยเห็นกันแน่นอน มาดูความพิเศษของแต่ละสายพันธุ์กันดีกว่าว่ามีอะไรบ้าง

10 สายพันธุ์แมวป่า น่ารัก น่าหลง

1.แมวป่าปัมปัส (Pampas cat)

ถือว่าเป็นแมวป่าอีกหนึ่งสายพันธุ์แสนน่ารัก ด้วยขนาดตัวแสนปุ๊กปิ๊กมีขนาดเท่าๆ กับแมวบ้าน เจ้าตัวนี้คือ Pampas cat หรือเรียกอีกอย่างว่า Leopardus pajeros นั่นเอง เจ้าแมวป่าสายพันธุ์นี้นั้นสามารถหาดูได้ในอเมริกาใต้เพราะเจ้าแมวสายพันธุ์นี้มักจะอาศัยอยู่ในทุ่งหญ้าแถบอเมริกาใต้ ในส่วนของลักษณะแมวพันธุ์นี้มีลำตัวอวบอ้วนและมีขน ขาว-เทา หรือสีออกน้ำตาล ลักษณะขนฟูหนาแน่น เมื่อมีอาการตกใจขนจะตั้งขึ้น มีสัญชาตญาณการล่าในตอนกลางคืน

 2.ลิงซ์แคนาดา (Canadian lynx)

เจ้าแมวสายพันธุ์นี้ถ้าหากมองดูผิวเผินมีลักษณะคล้ายกับสุนัขเลยทีเดียว เจ้าแมวสายพันธุ์นี้นั้นจะอาศัยอยู่ในแถบประเทศแคนาดาและอลาสกา เจ้าแมวสายพันธุ์นี้มีลักษณะขนหนา มีสีออกสีเงินและสีน้ำตาล มีแผงขนที่บริเวณหน้าและมีกระจุกขนที่หู ในส่วนของขนาดมีขนาดใหญ่กว่าแมวบ้านถึง 2 เท่าเลยทีเดียว  

3.แมวป่าพัลลัส (Pallas cat)

เจ้าแมวป่าสายพันธุ์นี้มประวัติที่น่าสนใจมากเลยทีเดียว ว่ากันว่าแมวป่าสายพันธุ์นี้มีวิวัฒนาการมาถึง 12 ล้านปีเลยทีเดียว เจ้าแมวป่าพัลลัส Pallas cat หรือเรียกอีกชื่อ Otocolobus manul จัดว่าเป็นสายพันธุ์แมวป่าอีกหนึ่งสายพันธุ์ที่มีขนาดพอๆ กับแมวบ้าน ด้วยขนาดกำลังดีบวกกับขนที่มีลักษณะฟูๆ หนาๆ สีดำสลับเหลือง ส่งผลให้แมวป่าสายพันธุ์นี้น่ารักไม่แพ้สายพันธุ์อื่นๆ 

4.เซอร์วัล (Serval) 

เป็นอีกหนึ่งสายพันธุ์ที่น่าสนใจไม่แพ้สายพันธุ์อื่นๆ สำหรับ Serval หรือ Leptailurus serval เชื่อกันว่าแมวป่าสายพันธุ์นี้เป็นบรรพบุรุษที่เก่าแก่ของสัตว์อีก 2 ชนิดนั่นก็คือ เสือชีต้าห์และสิงโต เนื่องจากลักษณะต่างๆ ของมัน อาทิเช่น หูใหญ่ หัวเล็ก คอยาว ขาที่คล้ายกับกวาง เจ้าป่าชนิดนี้สามารถหาได้ที่แอฟริกาและที่สำคัญชื่อของมันมีที่มาอีกด้วย ซึ่งแปลว่ากวางหมาป่าในภาษาโปรตุเกส 

5.แมวป่ามาร์เกย์ (Margay)

เจ้าแมวป่าสายพันธุ์นี้ถือเป็นแมวป่าสายพันธุ์ที่ปีนต้นไม้ได้เก่ง ด้วยลักษณะขาที่ยาวและยังมีลักษณะคล้ายกับเสือดาวอีกด้วย เจ้า Margay หรือเรียกอีกชื่อคือ Leopardus wiedii มีถิ่นที่เป็นถิ่นกำเนิดคือ ทางตอนเหนือของอเมริกาใต้และแถบบริเวณป่าฝนในอเมริกากลาง 

6.จากัวรันดี (Jaguarundi)

เจ้าแมวป่าสายพันธุ์นี้ดูแล้วมีรูปร่างลักษณะคล้ายพังพอนอยู่ไม่น้อย ด้วยลำตัวที่มีลักษณะยาวเรียว หูสั้นและกลม หางที่ยาว ดวงตาที่เล็กและชิด ลักษณะหัวเล็กแบน เจ้าแมวป่าสายพันธุ์นี้คือ Jaguarundi หรือ Puma yagouaroundi นั่นเอง เจ้าแมวป่าสายพันธุ์นี้อาศัยอยู่ในแถบอเมริกาใต้และอเมริกากลาง 

7.แมวป่าด่างสนิม (Rusty spotted cat)

ว่ากันว่าเป็นสายพันธุ์แมวป่าที่มีขนาดเล็กที่สุดเลยทีเดียว ด้วยขนาดตัวที่มีขนาดเล็กของสายพันธุ์แมวป่านั้นจึงจัดว่าแมวป่าสายพันธุ์นี้เป็นนกฮัมมิ่งของแมวป่านั่นเอง น่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว เจ้าแมวป่าสายพันธุ์นี้มีชื่อว่า Rusty spotted cat หรือเรียกอีกชื่อว่า Prionailurus rubiginosus หากอยากจะลองพบเจ้าแมวป่าสายพันธุ์นี้ดูสักครั้งต้องไปที่ประเทศอินเดียหรือศรีลังกาเพราะแมวป่าสายพันธุ์นี้สามารถพบได้เฉพาะในแถบนั้นๆ

8.แคราแคล (Caracal)

น่าสนใจทีเดียวสำหรับ Caracal หรือ Caracal Caracal ว่ากันว่าชื่อของมันมาจากคำในภาษา “ตุรกี” ที่แปลว่าหูดำ อาจจะด้วยลักษณะหูที่มีสีดำของมันนั่นเอง เจ้าแมวป่าสายพันธุ์นี้จะออกล่าในเวลากลางคืน และเป็นแมวป่าที่ชอบล่าสัตว์ที่มีขนาดใหญ่กว่าตัวมันเอง 2-3 เท่าเลยทีเดียว แมวป่าสายพันธุ์นี้นั้นอาศัยอยู่ในแถบเอเชียและแอฟริกา 

9.แมวภูเขา (Andean mountain cat)

ถือว่าเป็นแมวป่าที่มีหางยาวพอสมควร โดยมีลักษณะลำตัวยาวประมาณ 50 เซนติเมตร และมีหางที่มีขนเป็นพวงเพื่อที่จะใช้สำหรับปีนเขา คือใช้เพื่อช่วยในการทรงตัวนั่นเอง เจ้าแมวป่าสายพันธุ์นี้คือ  Andean mountain cat หรือ Leopardus jacobita เป็นแมวป่าที่มีประชากรเพียง 2500 ตัว และอาศัยอยู่บนภูเขา ในแถบประเทศ เปรู ชิลี อาเจนติน่าและ โบลิเวีย มักจะอาศัยอยู่เหนือความสูงของต้นไม้  

10.แมวเนินทราย (Sand cat) 

ถือว่าเป็นสายพันธุ์แมวป่าที่มีขนาดเล็กมาก แถมยังเป็นแมวที่น่ารักอีกด้วย Sand cat หรือ Felis margarita มีจุดเด่นของมันเองคือ ใบหู มีขนาดที่ใหญ่และปลายเรียวแหลม นอกจากนั้นยังมีขนบริเวณอุ้งเท้าเพื่อช่วยในการป้องกันความร้อนจากพื้นและยังคอยช่วยเก็บเสียงเวลาเดินของมัน แมวป่าสายพันธุ์นี้สามารถพบได้บริเวณทะเลทรายคาบสมุทรอาหรับและในแถบเอเชียตะวันตก 

 จริงๆ แล้วแมวแต่ละสายพันธุ์ก็มีลักษณะแตกต่างกันไป 10 สายพันธุ์แมวป่าที่เรานำมาฝาก แต่ละสายพันธุ์นี้หาดูยากและน่าสนใจมากทีเดียว แต่ทางที่ดีแมวป่าควรให้สัตว์เหล่านี้อาศัยอยู่ในป่าเพื่อการดำรงพันธุ์ต่อไป เราสามารถชมได้แต่คงไม่เหมาะกับการนำมาเลี้ยงในบ้านเนื่องจากสัตว์เหล่านี้เป็นสายพันธุ์ที่อาศัยอยู่ในป่ามีสัญชาตญาณในการล่าสูง

Categories:

Leave a Reply

Your email address will not be published.