5 อันดับโรคแมวระบาด เหล่าทาสโปรดสังเกตอาการแมวป่วย

0 Comments

เมื่อสัตว์เลี้ยงป่วยพวกมันไม่สามารถสื่อสารให้เจ้านายฟังได้ เพราะฉะนั้นสิ่งที่ผู้เลี้ยงสัตว์พึงระวังคือคอยสังเกตอาการของสัตว์เลี้ยง รู้หรือไม่ว่าในแมวก็มี “โรคแมวระบาด” เหมือนกัน มาดูกันว่าอาการแมวป่วยเป็นอย่าวไร โรคแมวเป็นเป็นอย่างไรเพื่อที่จะสังเกตอาการของสัตว์เลี้ยงอย่างใกล้ชิดนั่นเอง 

สังเกตุ 5 อาการแมวป่วย โรคแมวระบาด

1.โรคเอดส์แมว

เคยได้ยินกันหรือไม่นอกจากเอดส์ในมนุษย์แล้วมีเอดส์ในแมวด้วยนะ!? เจ้าโรคเอดส์แมวนี้เกิดจากเชื้อไวรัส FIV ซึ่งอยู่ในกลุ่ม retrovirus ซึ่งโรคเอดส์แมวมีลักษณะคล้ายๆ กับโรคเอดส์ของมนุษย์ นั่นก็คือส่งผลให้มีปัญหากับระบบภูมิคุ้มกันในร่างกาย โดยเมื่อแมวติดเชื้อเอดส์ในระยะแรกจะไม่แสดงอาการอะไรออกมา ซึ่งในระยะนี้ที่เจ้าของมักจะยังไม่รู้และเชื้อสามารถแพร่ไปสู่แมวดีได้โดยติดต่อทางน้ำลายและเลือด เมื่อแมวมีอาการป่วยจากเอดส์แมวจะเริ่มจากมีปัญหาทางช่องปาก ระบบทางเดินหายใจ ต่อมน้ำเหลืองโตหรือสรุปง่ายๆ คือ เกิดจากภูมิคุ้มกันของน้องแมวบกพร่องหลังจากนั้นจะป่วยเรื้อรังและเสียชีวิตในที่สุด ข้อควรระวังก็อาจจะเป็นการเลี้ยงแมวในระบบปิดป้องกันไม่ให้แมวออกไปต่อสู้หรือเจ้าชู้นอกบ้านเพื่อป้องกันโรคเอดส์แมว นอกจากติดจากแมวตัวอื่นๆ หากแม่แมวเป็นและคลอดลูกแมวก็จะเป็นเอดส์แมวไปด้วย 

2.โรคหัดแมว 

อาจจะคุ้นหูคุ้นตากันอยู่บ้างกับ “โรคหัดแมว (Cat distemper)” โรคนี้ถือเป็นโรคติดต่อที่ค่อนข้างร้ายแรงในแมวสามารถเรียกอีกชื่อว่า โรคพาร์โวไวรัส ซึ่งเกิดมาจากเชื้อพาร์โวไวรัสนั่นเอง โดยเชื้อตัวนี้นั้นจะส่งผลต่อระบบทางเดินอาหารของน้องแมว ซึ่งจะเริ่มมีอาการเบื่ออาหาร อาเจียน ซึมลงอย่างเห็นได้ชัด และอาจะมีไข้มีอาการหวัดแทรกซ้อน น้องแมวอาจจะมีอาการปวดท้องและท้องเสียได้อีกด้วย ซึ่งค่อนข้างอันตรายสำหรับน้องแมวเพราะอาจจะทำให้ขาดน้ำและเสียชีวิตลงได้ ข้อสังเกตที่ควรระวังคือในลำไส้จะมีลักษณะที่หนาขึ้นทำให้นท้องของน้องแมวมีแก๊สเยอะ หากเป็นแมวเด็กที่มีอายุไม่เยอะก็สามารถเสียชีวิตลงได้ โดยโรคหัดแมวนั้นนอกจากจะติดกันผ่านทางสารคัดหลั่งของแมวที่ป่วยไปสู่แมวที่ดีแล้วยังสามารถติดผ่านมนุษย์ได้โดยมนุษย์ถือเป็นพาหะนำโรคนั่นเอง เพราะฉะนั้นหากพบแมวที่มีอาการป่วยควรจับแมวแยกออกมา และทางที่ดีในการป้องกันคือควรพาแมวไปฉีควัคซีนทุกปี 

3.โรคเยื่อบุในช่องท้องอักเสบ

โรคเยื่อบุในช่องท้องอักเสบเกิดจากเชื้อไวรัสที่ชื่อว่า Coronavirus (มีชื่อเหมือนเชื้อ Covid – 19) ซึ่งโรคนี้นั้นแม้จะคล้ายกับเชื้อโรคที่เป็นสาเหตุของโรคลำไส้อักเสบในแมวที่รุนแรงกว่ามาก ที่สำคัญโรคนี้สามารถกลายพันธุ์ได้รุนแรงกว่าด้วย เพราะฉะนั้นควรระวัง โดยแรกเริ่มน้องแมวจะมีอาการซึม น้ำหนักลง เบื่ออาหาร แต่ช่วงท้องและทรวงอกจะมีขนาดใหญ่ขึ้นและที่สำคัญหากเชื้อโรคไปสู่ระบบประสาทอาจจะทำให้แมวมีการสูญเสียการควบคุมในการขับถ่าย ไปจนถึงการทรงตัว ซึ่งโรคนี้มักเกิดกับแมวที่ไม่แข็งแรงแมวที่เด็กหรือแมวที่มีอายุค่อนข้างมาก ซึ่งนอกจากป่วยเป็นโรคนี้แล้วก็อาจจะมีอาการแทรกซ้อนอื่นๆ เพิ่มเข้ามาอีกและอาจติดจากการใช้กระบะทรายเดียวกันโดยการสัมผัสอุจจาระ ทางที่ดีคอยสังเกตอาการของน้องแมวไว้จะดีกว่า

4.มะเร็งเม็ดเลือดขาวในแมว 

นอกจากโรคมะเร็งเม็ดเลือดขาวในมนุษย์แล้วยังมีโรคมะเร็งเม็ดเลือดขาวในแมวอีกด้วยเจ้าโรคมะเร็งเม็ดเลือดขาวเกิดจากเชื้อ  Feline Leukemia virus ซึ่งอาการแบ่งเป็น 2 กลุ่ม โดยกลุ่มแรกนั้นจะมีภูมิต้านทานต่ำลงจึงส่งผลให้เกิดภาวะแทรกซ้อนได้โดยง่ายและมักเกิดร่วมกับภาวะโลหิตจาง ส่วนกลุ่มที่ 2 จะมีก้อนเนื้องอกกระจายอยู่ตามตัวซึ่งเป็นก้อนมะเร็ง มีลักษณะต่อมน้ำเหลืองโตและอาจเกิดภาวะดีซ่านซึ่งชี้ให้เห็นว่ามีภาวะผิดปกติในกระแสเลือดเกิดขึ้นและเชื้อต่างๆอาจลามไปที่จุดสำคัญ โดยเชื่อไวรัสดังกล่าวสามารถติดได้ผ่านทางสารคัดหลั่ง หรือปัสสาวะ อุจจาระต่างๆ ซึ่งมักจะเกิดในแมวจร ทางที่ดีควรป้องกันและแยกแมวจากแมวที่มีอาการป่วยหรือเลี้ยงแบบระบบปิดก็ช่วยลดความเสี่ยงได้

5.โรคหวัดแมว

มักจะระบาดมากๆ ในช่วงที่อากาศเปลี่ยนบ่อยนั่นคือโรค “หวัดแมว” ซึ่งเกิดจากการติดเชื้อไวรัส FVRC หรือ FCV หรือ FHV ซึ่งเกิดในเฉพาะแมวเท่านั้น และอัตราการเสียชีวิตจะมากขึ้นเมื่อเกิดในลูกแมวหรือแมวที่มีภูมิคุ้มกันต่ำ หากเกิดจากเชื้อ FHV แมวจะมีการอาการหลอดลมอักเสบ เยื้อบุตาอักเสบ ไอ มีไข้และมีน้ำมูก และหากเกิดจากเชื้อ FCV อาการจะทวีความรุนแรงกว่าเชื้อตัวแรก แต่จุดที่สามารถช่วยให้สังเกตโรคได้คือเกิดแผลที่มีลักษณะเป็นหลุมบนลิ้นของแมว จึงทำให้แมวมีการเจ็บเมื่อกินอาหาร ซึ่งหากว่าเชื้อได้ลงไปที่ปอดขนเกิดภาวะเยื้อหุ้มปอดอักเสบก็อาจทำให้ถึงแก่ชีวิตได้ เพราะฉะนั้นทางป้องกันควรพาแมวไปฉีดวัคซีนและเลี้ยงในระบบปิด 

5 อันดับโรคแมวระบาดนี้ หลายโรคเป็นโรคที่อันตรายถึงชีวิตของน้องแมวเพราะฉะนั้นหมั่นสังเกตอาการของน้องว่าผิดปกติไปหรือไม่ กินอาหารได้เยอะเหมือนเดิมหรือไม่ มีอาการซึมลงไปไหม เพื่อจะมาน้องแมวไปรักษาได้ทันเวลาและทางที่ดีควรป้องกันโดยการเลี้ยงระบบปิดดูแลแมวให้ดีจะดีกว่าเวลาที่เราต้องเห็นน้องเจ็บป่วยจริงไหม?

Categories:

Leave a Reply

Your email address will not be published.