10 ภาษากายแมว ท่าทางของแมวบอกอะไร

0 Comments

ในการเลี้ยงสัตว์ไม่ว่าจะเป็นสัตว์ชนิดใด คนเลี้ยงอย่างเราก็มักจะต้องศึกษาและใส่ใจวิธีการเลี้ยงที่ถูกต้องและเหมาะสม แต่ทราบหรือไม่ว่าการศึกษาภาษากายของสัตว์เลี้ยงก็เป็นสิ่งสำคัญที่เหล่าคนรักสัตว์ควรทำ วันนี้เรานำ 10 ภาษากายแมว ที่เหล่าทาสแมวควรรู้เอาไว้ ว่าท่าทางของน้องแมวบอกอะไร ในการขยับตัวไปมาแต่ละครั้งต้องการจะสื่อถึงอะไร มาดูกันดีกว่าว่ามีอะไรกันบ้าง! 

10 ท่าทาง ภาษากายแมว บอกอะไร

1.น้องแมวเริ่มวิ่งเพ่นพ่านไปมา

เหล่าทาสทั้งหลาย เมื่อเจ้านายตัวน้อยเริ่มอยู่ไม่นิ่งและเริ่มวิ่งไปวิ่งมาอย่าเพิ่งตกใจไป สำหรับทาสมือใหม่เพราะน้องแมวน้อยของเรากำลังออกกำลังกายอยู่นั่นเอง ความสามารถอย่างนึงของเจ้าแมวน้อยของเราคือสามารถวิ่งได้ด้วยความเร็วถึง 31ไมล์/ชั่วโมง เลยทีเดียว ก็ถือว่าเร็วในระดับนึงเลยใช่ไหมล่ะ? หากเหล่าทาสอยากจะร่วมวงออกกำลังกายไปกับเจ้าเหมียวน้อยของเรา ก็เป็นความคิดที่ไม่แย่เลย จริงไหม?

2.เมื่อเจ้านายกระดิกหู

ว่ากันว่าแมวจัดเป็นสัตว์ที่ “เอาแต่ใจ”พอสมควรเลยล่ะ เพราะฉะนั้นภาษากายของเจ้าเหมียวมักจะบอกอะไรเราบางอย่างเสมอ อย่างเช่น การกระดิกหูของน้องแมวน้อยของเรานั้นก็ถือเป็นการบอกนัยๆ อย่างนึงว่าน้องแมวเรากำลังรู้สึกว่าตัวเอง “ถูกรบกวน” หรือ “มีความกังวล”บางอย่างอยู่นั่นเอง เพียงให้เวลาส่วนตัวกับน้องแมวของเราให้ได้พักผ่อนหรือปล่อยให้น้องนั้นอยู่แบบสบายใจบ้าง พอถึงเวลาเจ้าตัวเค้าอยากอ้อนเดี๋ยวเค้าก็เดินมาหาทาสเอง

3.เมื่อเจ้าเหมียวเริ่มทำตัวเป็นเบบี้

ในที่นี่ไม่ได้หมายถึงลูกแมวหรือแมวเด็ก แต่หมายถึงเจ้าเหมียวน้อยของเราเข้ามาอ้อนเราเหมือนเด็กๆ นับว่าเป็นสัญญาณที่ดีทีเดียว เพราะเจ้าเหมียวน้อยเค้าอยากจะเล่นกับเหล่าทาส ถ้าเปรียบเทียบกับเด็กก็คือการอยากเล่นอยากสื่อสารกับเรา ในทีนี้เจ้าแมวน้อยก็พยายามเล่นและสื่อสารกับมนุษย์ ระวังให้ดีเพราะพฤติกรรมเหล่านี้ทำเอาทาสหลายคนใจเหลวมานักต่อนัก ก็ในเมื่อเจ้านาย(เจ้าแมว) น่ารักซะขนาดนี้ จะไม่ให้หลงได้ยังไงกันล่ะ! 

4.เมื่อเจ้าเหมียวมีพฤติกรรมแบบมีลับลมคมใน

เอ้ะ? มันยังไง หรือว่าเจ้านายน้อยของเราไปทำความผิดอะไรมารึป่าว? (ฮา) อย่าเพิ่งคิดมากเกินไปเหล่าทาส! จริงๆ แล้วมันเป็นสัญชาตญาณปกติของน้องแมว หากย้อนเวลากลับไปนานแสนนานในอดีตเจ้าแมวมักจะทำตัวลับๆ ล่อๆ สำหรับการล่าอาหารเพื่อความอยู่รอดนั่นเอง ที่สำคัญด้วยพฤติกรรมเหล่านี้ทำให้ได้มาในสิ่งที่น้องแมวต้องการอีกด้วย  อย่าได้ประมาทความน่ารักของเจ้านายของเราเชียวนะเพราะแมวนั้นจัดว่าเป็นสัตว์ที่ฉลาดมาก นอกจากความฉลาดแล้วยังมีความว่องไวไม่แพ้สัตว์ชนิดอื่นๆ ก็เรียกได้ว่าถือเป็นนักล่าหน้าตาน่ารักก็ได้นะ 

5.เมื่อแมวนอนหงายพุง

“สนใจฉันหน่อยสิทาส” “สนใจเดี๋ยวนี้” นี่อาจจะเป็นความในใจของเจ้านายน้อยของเราก็เป็นได้ เพราะพฤติกรรมแบบนี้นั้นกำลังสื่อออกมาว่า “ต้องการให้ทาสอย่างเราเข้าไปเล่นด้วย” เพราะฉะนั้นขอร้องอย่าละเลยเจ้านายน้อยไป ได้โปรดเล่นกับเจ้านายน้อยด้วย เพราะหลายๆ ครั้งเจ้านายน้อยมักจะเมินเวลาเราเข้าไปเล่นด้วยใช่ไหมล่ะ? แต่ถ้าเห็นนอนหงายพุงเมื่อไหร่ ก็รีบคว้าโอกาสนั้นเอาไว้นะเหล่าทาสทั้งหลายจะได้มารู้สึกเสียดายเวลาโดนเมิน 

6.ขอกัดหน่อย

คงปฏิเสธไม่ได้หากว่าคุณเลี้ยงแมวแล้วจะไม่เคยโดนน้องแมวกัด ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลอะไรก็ตามน้องแมวของเรานั้นชอบกัดซะจริงๆ เล่นด้วยก็กัด เครียดหรือโมโหก็กัด แม้กระทั่งรำคาญเจ้าแมวน้อยของเราก็ยังกัด โอ้โห กัดทุกความรู้สึกจริงๆ เพราะฉะนั้นอย่าเพิ่งโมโหไปถือซะว่าให้เวลาเจ้าเหมียวเป็นการส่วนตัวอย่าไปดุหรือว่าน้องแมว ใช้วิธีขันติหนีออกห่างก็ไม่เสียหายน้า ที่สำคัญไม่รู้สึกผิดใจกับเจ้านายของเราอีกด้วย 

7.เมื่อเจ้านายทำตาดุ 

มองเผินๆ ดูเหมือนเสือน้อยเลยใช่ไหมล่ะ ลองสังเกตกันดูเมื่อไหร่ก็ตามที่เจ้านายน้อยของเราเริ่มมองด้วยแววตาคล้ายกับเสือ นั่นคือสัญชาตญาณปกติของนักล่าหน้าตาน่ารักนั่นเอง ถึงจะมองดูด้วยแววตาที่ดูโหดร้ายเพราะต้องการล่า ก็ถือเป็นเรื่องปกติของน้องแมวที่อยากจะเข้าไปตะครุบของที่อยู่ตรงหน้า ไม่ว่าจะเป็นส่งของหรือสิ่งมีชีวิตขนาดเล็ก 

8.เจ้านายเอาตัวมาถูไถ

ใจละลายกันเลยใช่ไหมล่ะ เมื่อเจ้าเหมียวน้อยเริ่มเอาตัวเข้ามาถูไถกับทาสอย่างเรา จริงๆ แล้วนี่คืออีกวิธีการนึงที่กำลังทำให้เราตกเป็นทาสอย่างสมบูรณ์แบบนั่นเอง! เพราะเจ้าแมวน้อยนั้นกำลังพยายามทำให้กลิ่นของพวกมันติดตัวเราและยังถือได้ว่าเป็นการแสดงออกอย่างนึงว่ามันเป็นเจ้าของเราอยู่นั่นเอง ก็ถือซะว่าเป็นการแสดงความรักอย่างนึงที่รับรองว่าใจละลายเหลวเป๋เทให้น้องแมวทั้งใจแน่นอน

9.เจ้าเหมียวบีบนวดอุ้งเท้าของตัวเอง

หากว่าเห็นเจ้าเหมียวกำลังบีบนวดอุ้งเท้าตัวเองล่ะก็ไม่ต้องเป็นแปลกใจเพราะเจ้าแมวน้อยของเรากำลังมีความสุขอยู่นั่นเอง ถ้าหากว่าทาสกำลังเลี้ยงน้องแมวน้อยที่เป็นลูกแมวแล้วล่ะก็แปลว่ากำลังต้องการนมจากแม่ เห็นไหมว่าการสังเกตพฤติกรรมง่ายๆ ของเจ้าแมวน้อยก็สามารถรู้ได้ว่าเจ้าแมวน้อยกำลังมีความสุขอยู่หรือไม่

10.เจ้าแมวน้อยร่าเริงมากในเวลากลางคืน

ไม่ต้องแปลกใจถ้าหากน้องแมวนั้นจะคึกคักเป็นพิเศษเวลากลางคืน เนื่องจากแมวเป็นสัตว์ที่มีสัญชาตญาณการล่าตอนกลางคืน เพราะฉะนั้นน้องอาจจะอยากเล่นในเวลากลางคืน เราอาจจะให้เวลากับน้องก่อนนอนก็ถือว่าเป็นการแก้ปัญหาที่ใช้ได้

10 ภาษาแมวที่เรานำมาฝากนั้นเป็นการบอกคร่าวๆ ว่าท่าทางของแมวนั้นกำลังบอกอะไรเราอยู่ การสังเกตพฤติกรรมของแมวง่ายๆ ก็ทำให้เราสามารถเข้าใจเจ้านาย (เจ้าแมว) ของเราได้มากขึ้นอีกด้วย เพราะฉะนั้นลองสังเกตกันดูล่ะ 

Categories:

Leave a Reply

Your email address will not be published.