10 อันดับ น้องเหมียวน่ารัก แมวน่าเลี้ยง เลี้ยงแมวพันธุ์ไหนดี มาเลือกกัน

0 Comments

“เมี๊ยววว” แค่ได้ยินเสียงเหล่าทาสก็ใจละลายกันแล้ว แมวแต่ละพันธุ์นั้นน่ารัก แมวน่าเลี้ยง จนเลือกไม่ถูกหลายๆคนที่เริ่มคิดอยากจะเลี้ยงแมวก็ยังไม่รู้ว่าจะเลี้ยงแมวพันธุ์ไหนดี เรามาดู 10 สายพันธุ์สุดน่ารักน่าเลี้ยงกันดีกว่าเผื่อเป็นตัวเลือกในการตัดสินใจ เพราะน้องแต่ละพันธุ์เค้าน่ารักกันจริงๆ 

แมวน่ารัก 10 อันดับ พันธุ์ไหนดี แมวน่าเลี้ยง

1.Scottish Fold

เมื่อถึงสายพันธุ์นี้ถือว่าเป็นขวัญใจของใครหลายคนด้วยขนาดที่ตัวที่กำลังดี น่ารักแถมหูยังพับลงมาอีก แค่มองหน้าน้องเหล่าทาสก็ใจละลายแล้วเพราะหน้าตาบ๊องแบ๊วสะเหลือเกิน ที่สำคัญน้องเลี้ยงง่ายไม่ค่อยซนหรือส่งเสียงดัง แต่จะเข้ามาอ้อนทาสก็ต่อเมื่อน้องหิวเท่านั้น แต่ยังไงก็เชื่อว่าทาสหลายๆคนก็ยอมเค้าแหล่ะ น่ารักซะขนาดนี้! 

2.American Curl 

ความน่ารักมาเต็มจริงๆ สำหรับอเมริกันเคิร์ลมีลักษณะเด่นคือหูพับไปด้านหลัง ขนยาวสวยแถมยังมีทรวดทรงองค์เอวอีกด้วย โดยสายพันธุ์นี้ก็เลี้ยงง่ายเช่นกันแถมยังขี้อ้อนสุดๆ ชอบมาอยู่ใกล้กับเหล่าทาสแต่อย่ามาอุ้มนะน้องไม่ค่อยชอบ โดยหากคิดจะเลี้ยงพันธุ์นี้จะต้องเอาใจใส่เค้าเป็นพิเศษเพราะไม่ชอบถูกละเลยมากๆ 

3.Persian

หลายๆ คนอาจจะคุ้นเคยกับแมวเปอร์เซียเพราะเป็นสายพันธุ์ที่คนนิยมเลี้ยงค่อนข้างเยอะ โดยน้องจะมีลักษณะสง่า ขนยาวสวย นิสัยน้องค่อนข้างรักสันโดษสงบนิ่ง เรียบร้อยไม่ค่อยสุงสิงกับใครหรือจะบอกง่ายๆก็คือโลกส่วนตัวสูง แถมเจ้าตัวยังเป็นแมวที่ค่อนข้างตะปบเก่งเพราะมีไหวพริบที่ดีมาก 

4.Ragdoll

ถือว่าเป็นแมวที่สวยสง่ามาวินเป็นที่หนึ่งเลยแร็กดอลเนี่ย เพราะน้องน่าหวาน ขนสวย แถมยังมีนิสัยขี้อ้อนเหล่าทาสสุดๆ อุปนิสัยใจเย็นเข้ากับคนง่าย มีความสามารถในการปรับตัวเข้ากับสิ่งแวดล้อม แถมน้องยังอ้อนถึงขนาดที่มารอเหล่าทาสที่ประตูด้วยนะ แบบนี้ไม่ให้หลงได้ยังไง แต่ข้อควรระวังคือแร็กดอลค่อนข้างจะอ้วนง่าย มีโอกาสลงพุงดังนั้นหมั่นดูแลเรื่องโภชนาการและพาน้องออกกำลังกายอยู่เป็นประจำก็จะช่วยเรื่องนี้ได้

5. Bengal

ลักษณะเด่นของพันธุ์นี้หนีไม่พ้นลายบนตัวของน้องที่เหมือนกับลูกเสือ แต่เป็นลูกเสือขนาดน่ารักนั่นเอง โดยเบงกอลนั้นเกิดจากการผสมข้ามสายพันธุ์ระหว่างแมวบ้านและแมวดาว ทำให้เกิดมาเป็นเบงกอลอย่างที่เราเห็นกัน ลักษณะนิสัยค่อนข้างเชื่องเป็นมิตรไม่ดุร้าย หากใครคิดจะเลี้ยงก็ต้องศึกษาและมีที่เล่นให้น้องเพราะพลังของพันธุ์นี้ล้นเหลือ ฉลาดปราดเปรื่องและยังชอบเล่นน้ำอีกด้วย 

6.American Short Hair

ขึ้นชื่อเรื่องความเลี้ยงง่ายสุดๆ เพราะสามารถเล่นด้วยตัวเองได้ แม้จะมีนิสัยที่ไม่ได้ขี้อ้อนมากนักแต่เหล่าทาสก็ยังคงหวั่นไหวต่อความน่ารักของอเมริกันช็อตแฮร์ หน้าตาน่ารักน่าฟัดแถมขนาดตัวกำลังดีจึงไม่แปลกนักที่สายพันธุ์นี้จะเป็นที่นิยมด้วยลวดลายที่ไม่เหมือนใครนั่นเอง เพราะฉะนั้นจะบอกว่าแมวสายพันธุ์นี้เหมาะแก่การเลี้ยงในคอนโดก็ไม่แปลกเพราะน้องไม่ส่งเสียงและไม่สุงสิง เลี้ยงค่อนข้างง่าย แม้จะอยากฟัดน้องอาจจะไม่ยอมให้ฟัดต้องดูจังหวะกันดีๆ เพราะโลกส่วนตัวสูงเชียวล่ะ 

7.Munchkin

เชื่อว่าหลายตนจะต้องพ่ายแพ้ให้กับจังหวะการยืนสองขาของมันช์กิ้นแน่นอน น้องเป็นพันธุ์ตัวเล็กขาสั้นถึงขั้นที่พุงติดพื้นเลยทีเดียว ใครที่ชอบความน่ารักปุ้กปิ้กบอกเลยว่าแมวพันธุ์นี้นี่แหล่ะที่ใช่ เพราะมีนิสัยขี้อ้อนมาก เรียกได้ว่าเดินตามติดทาสตลอดแล้วใครล่ะจะอดใจไหว แต่ก็อาจจะต้องคอยระวังกันนิดนึงเพราะน้องมีนิสัยขี้เล่นค่อนข้างซนแม้จะตัวเล็กปุ๊กปิ๊กแต่ระดับความซนนั้นเกินตัวมาก

8.British Shorthair

สายพันธุ์นี้ขึ้นชื่อเรื่องความขี้อ้อนเป็นพิเศษมากๆ แถมยังเป็นพันธุ์ที่แข็งแรงเต็มไปด้วยกล้ามเนื้อเลยทำให้น้องดูเหมือนแมวอ้วน โดยคนนิยมเลี้ยงกันเพราะไม่ค่อยส่งเสียงร้องค่อนข้างเงียบ แถมยังน่ารักหน้าดูกลมๆ ตาโต โดยสีที่คนส่วนใหญ่นิยมเลี้ยงคือสีเทา หรือเรียกอีกชื่อว่าสีสวาท 

9.Maine Coon

น่าตาน่ารักน่าเอ็นดูแต่มีขนาดตัวที่ค่อนข้างใหญ่ใกล้เคียงกับหมาเลยก็ว่าได้สำหรับ “เมนคูน” โดยแมวสายพันธุ์นี้มีนิสัยขี้อ้อนเป็นพิเศษ แม้ลักษณะภายนอกจะดูสง่าน่าเกรงขามแต่จริงๆแล้วเป็นมิตรมากๆ ติดทาส ใจดีและไม่กลัวคนแปลกหน้าที่เข้ามาเล่นด้วย โดยหากคิดจะเลี้ยงพันธุ์นี้อาจจะต้องระวังเป็นพิเศษเนื่องจากเป็นแมวเมืองหนาวขนค่อนข้างยาว

10. Exotic Shorthair

หน้าตาบ๊องแบ๊วบวกกับตัวที่อ้อนกลมน่ารักน่าเอ็นดูสุดๆ แถมยังเป็นมิตรกับเหล่าทาสติดนิสัยชอบคลอเคลียอยู่ไม่ห่าง ทำให้เหล่าทาสหลงอยู่ตลอด แม้จะได้รับฉายาว่าแมวน่ามึนแต่สำหรับทาสก็ยังน่ารักเสมอ ข้อควรระวังสำหรับใครที่สนใจอยากจะเลี้ยงแมวสายพันธุ์นี้คือน้องมีน้ำตาออกมาค่อนข้างมากอาจจะต้องคอยดูแลสุขภาพของตาน้องเป็นพิเศษ

10 สายพันธุ์นี้รับประกันความน่ารัก น่าเลี้ยงแต่ละตัวทำเอาใจทาสละลายสุดๆ แต่ก่อนที่จะนำมาเลี้ยงก็ต้องศึกษานิสัย การเลี้ยงดูเพิ่มเติมก่อนเพราะแต่ละตัวมีออุปนิสัยและลักษณะทางกายภาพที่แตกต่างกันออกไปแม้จะเป็นแมวเหมือนกันก็ตาม บางสายพันธุ์ก็ขี้อ้อนต้องการการเอาใจใส่เป็นพิเศษ บางสายพันธุ์รักสันโดษและโลกส่วนตัวค่อนข้างส่วนไม่ต้องการให้เหล่าทาสมาเอาใจ ยังไงก็แนะนำให้ศึกษาก่อนการตัดสินใจเลี้ยง 

Categories:

Leave a Reply

Your email address will not be published.